ÁP DỤNG NHỮNG BÍ QUYẾT CỦA NGƯỜI NHẬT ĐỂ SỐNG KHỎE MẠNH
Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là cao nhất trên thế giới. Trung bình tuổi thọ của nam là 80.12 tuổi, còn nữ là 86.73 tuổi. Trong số nam giới lứa tuổi 55-64 tuổi, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch chưa đến 1/10, tỷ lệ béo phì thấp hơn 4%. Tại sao đất nước họ lại sống khỏe mạnh đến như vậy? Bí quyết tối quan trọng của họ là hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ . Việc ăn nhiều dầu mỡ có hại đến sức khỏe như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những tác hại của việc ăn nhiều dầu mỡ .
- Một số người tiết kiệm đến mức sử dụng dầu đã chiên nhiều lần. Theo nghiên cứu khoa học thì dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa, không chỉ làm cho thức ăn không còn vị ngon mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng, không tốt cho sức khỏe như ung thư, tiểu dường, các bệnh liên quan đến tim mạch.
- Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư, béo phì, huyết áp cáo, chúng ta nên ăn thật nhiều rau xanh.
1/ Béo phì:
Thức ăn nhiều dầu mỡ gây béo phì |
- Nếu một người duy trì chế độ ăn nhiều thực phẩm có nhiều dầu mỡ thì người đó sẽ tăng cân quá mức, còn được gọi là béo phì. Theo nghiên cứu thì cứ 1g dầu mỡ sẽ bằng 9kcal, và béo phì rất nguy hiểm, có thể gây các bệnh liên quan đến tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu , ...
2/ Phá hủy men tiêu hóa:
Món ăn chiên xào |
- Theo nghiên cứu khoa học, người ta cho biết rằng những món ăn chiên đi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ quá 180°C sẽ làm những vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng có trong dầu bị phá hủy gần hết và gây phản ứng hóa học tạo ra một số chất độc như Aldehyde, Fatty acid oxide,... Một khi những chất độc đó vào cơ thể thì không tốt cho sức khỏe ,nó sẽ phá hủy men tiêu hóa, gây một số hiện tượng như nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, nhịp tim chậm.
3/ Ung thư:
Dầu ăn sử dụng nhiều lần |
- Một số người tiết kiệm đến mức sử dụng dầu đã chiên nhiều lần. Theo nghiên cứu khoa học thì dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa, không chỉ làm cho thức ăn không còn vị ngon mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng, không tốt cho sức khỏe như ung thư, tiểu dường, các bệnh liên quan đến tim mạch.
- Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư, béo phì, huyết áp cáo, chúng ta nên ăn thật nhiều rau xanh.
Ăn gì cho tốt?
Rau xanh |
- Điều chỉnh cholesterol: Các loại rau xanh như bắp cải, rau bina,cải xoăn giàu chất chống oxy hóa ,làm giảm cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt.
- Bảo vệ mắt: Rau xanh chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, các thành phần quan trọng cho mắt. Các chất này sẽ bảo vệ điểm vàng mắt, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do lão hóa.
- Ăn Kiêng: Rau xanh chứa rất ít calo, nhưng lại nhiều dinh dưỡng, chúng ta có thể ăn nhiều trong một bữa mà không sợ tăng cân.
- Chống ung thư: Khi chúng ta ăn nhiều bắp cải, cải bruxen, bông cải xanh,... cơ thể sẽ sản sinh ra các hợp chất như indoles, sulforaphane, isothiocyanates... các chất này có tác dụng giúp chống lại các bệnh ung thư dạ dày, ruột, da.
- Ăn Kiêng: Rau xanh chứa rất ít calo, nhưng lại nhiều dinh dưỡng, chúng ta có thể ăn nhiều trong một bữa mà không sợ tăng cân.
- Chống ung thư: Khi chúng ta ăn nhiều bắp cải, cải bruxen, bông cải xanh,... cơ thể sẽ sản sinh ra các hợp chất như indoles, sulforaphane, isothiocyanates... các chất này có tác dụng giúp chống lại các bệnh ung thư dạ dày, ruột, da.
Tóm lại :
- Chúng ta muốn chú trọng tới sức khỏe của chính mình, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, cao huyết áp, chúng ta nên áp dụng bí quyết sống khỏe của người Nhật:
+ Duy trì bữa ăn nhẹ, nhiều rau xanh, nhiều thức ăn luộc hấp hơn xào rán.
+ Hạn chế ăn nhiều muối.
+ Duy trì uống trà xanh có thể nguy cơ mắc bệnh tim, ức chế sự hấp thụ cholesterol.
Comments
Post a Comment